Home » Văn hóa Quảng Ngãi » Lo ngại ‘làng bích họa’ tràn lan gây nhàm chán
Tour Quy Nhơn

Lo ngại ‘làng bích họa’ tràn lan gây nhàm chán

Lo ngại ‘làng bích họa’ tràn lan gây nhàm chán
5 (100%) 3 votes

Lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi khuyến cáo các địa phương cần tạo nên sản phẩm độc đáo, đặc thù hấp dẫn du khách.

Trao đổi với Zing.vn chiều 14/8, bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết trước thực trạng một số nơi triển khai vẽ tranh bích họa tại nhà dân, Sở đã có văn bản đề nghị thực hiện theo đúng quy định của nhà nước.

lang bich hoai

“Chúng tôi đã yêu cầu phòng văn hóa thông tin các huyện, thành phố phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn các thủ tục theo đúng quy định pháp luật về hoạt động mỹ thuật. Các mẫu tranh vẽ cần được xem xét kỹ về nội dung, vừa đảm bảo tính giáo dục, giá trị nhân văn vừa tránh trùng lặp, gây nhàm chán cho du khách”, bà Hoa nói.

Hiện tại Quảng Ngãi đã có hai làng bích họa ở xã An Bình (đảo Bé), huyện đảo Lý Sơn và thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn). Đó là chưa kể làng bích họa ở xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), địa phương lân cận với tỉnh Quảng Ngãi.

Theo bà Hoa, trong tương lai, phát triển quá nhiều làng bích họa theo hướng tự phát, trùng lặp về hình thức cũng như ý tưởng sẽ dễ gây nhàm chán. Do vậy, mỗi địa phương cần phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn để tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo, tìm hướng đi riêng để tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng thì mới có thể phát triển du lịch bền vững lâu dài.

Trước tình hình này, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương đã cho tổ chức thực hiện vẽ tranh bích họa báo cáo cụ thể cho Sở về tình hình hoạt động của địa phương đang quản lý trước ngày 20/8.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Lý Sơn, Bình Châu, Bình Hải và các vùng phụ cận, trong đó có thắng cảnh Gành Yến là Công viên địa chất toàn cầu. Do vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo địa phương nơi đây khi đầu tư xây dựng các hạng mục, công trình như đường bê tông, kè, nhà nghỉ, nhà hàng… để phục vụ phát triển du lịch phải cân nhắc kỹ, không gây phá vỡ cảnh quan thắng cảnh.

Các nhà khoa học nhận định thắng cảnh này là di sản thiên nhiên độc đáo, có giá trị về địa chất núi lửa biển, có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch cộng đồng.

Do vậy, cơ quan chức năng cần bảo vệ nguyên trạng khu vực di sản địa chất, hạn chế sự tác động của con người đến môi trường, ảnh hưởng đến thắng cảnh, khoanh vùng bảo vệ, nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm, xâm hại, phát triển tự phát các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm ảnh hưởng đến thắng cảnh.

Theo: Zing.vn

Bình luận trên Facebook

Bình luận

Check Also

truong le khiet quang ngai

Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Khiết

Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê KhiếtXếp Hạng Bài Viết Chiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares